Gan nhiễm mỡ – căn bệnh của thời đại

0
784

Bệnh gan nhiễm mỡ (GNM) được giới chuyên môn mô tả như là việc gia tăng tích lũy chất béo, đặc biệt là triglyceride ở các tế bào gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ (GNM) được giới chuyên môn mô tả như là việc gia tăng tích lũy chất béo, đặc biệt là triglyceride ở các tế bào gan. Đối với nhiều bệnh nhân, sự tăng vượt mức chất béo trong gan có thể gây nên bệnh viêm gan do nhiễm mỡ.

Mặc dù, theo các chuyên gia sức khỏe, không có mối liên quan nào giữa khối lượng mỡ hiện diện trong gan với khả năng bị viêm ở gan. Khi bị bệnh viêm gan do nhiễm mỡ, có thể dẫn đến bệnh xơ gan (chứng xơ hóa, xơ cứng gan) và rất dễ có khả năng phát triển thành bệnh ung thư gan.

Nguyên nhân

– Chế độ ăn

Việc tiêu thụ quá nhiều calory trong chế độ ăn hàng ngày khiến khả năng chuyển hóa năng lượng của gan gặp trở ngại, gây nên tình trạng chất béo tích lũy ở gan.

– Bệnh

Tình trạng GNM cũng liên quan đến một số bệnh lý như bệnh đái tháo đường type II, béo phì, mức triglyceride trong máu cao, các căn bệnh thuộc vùng bụng, bệnh Wilson’s (chứng bệnh liên quan đến việc chuyển hóa chất đồng trong cơ thể).

– Thể trạng

Tăng cân nhanh hoặc bị suy dinh dưỡng.

– Sử dụng thuốc

Những loại thuốc như tamoxifen (Soltamox), thuốc tiêm amiodarone (Nestorone), thuốc uống amiodarone (Cordarone, Pacerone) và thuốc merthotrexater (Rheumatrex Dose Pack, Trexall) đều có liên quan đến viêm gan NAFLD.

Triệu chứng

Cũng như các loại bệnh viêm gan khác, người bị bệnh viêm gan do nhiễm mỡ lúc bắt đầu thường không có triệu chứng đặc thù ngoài những biểu hiện như mệt mỏi, có cảm giác đầy trướng và khó chịu ở vùng thượng vị.

Nếu bệnh viêm gan do nhiễm mỡ tiến triển thành bệnh xơ gan, những triệu chứng rối loạn gan có thể phát triển, khiến người bệnh bị vàng da (do sự tích lũy chất bilirubin – sắc tố màu da cam); trướng bụng và phù, gây ra bởi việc sụt giảm lượng protein sản xuất từ gan; xuất hiện nhiều vùng thâm tím trên cơ thể; có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Biện pháp ngăn ngừa

Theo giới chuyên môn, bệnh GNM hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng việc tạo nên một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ dinh dưỡng cân đối, tầm soát trọng lượng cơ thể, tránh uống rượu quá độ và rèn luyện thể chất thường xuyên.

Tuy nhiên, những phương pháp trên sẽ không có tác dụng ngăn ngừa đối với trường hợp người bị GNM đã phát triển thành bệnh gan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên