7 dấu hiệu sớm nhất của UNG THƯ RUỘT mà nhiều người bỏ qua, nắm vững để chữa kịp thời

0
163

Để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, bạn đừng bỏ qua 7 dấu hiệu dưới đây nhé! 

Ung thư ruột phát triển khi các tế bào ruột già phát triển không thể kiểm soát và gây ra các khối u trong thành đại tràng. Giống như các dạng ung thư khác, nó tấn công cơ thể rất nhanh và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Theo Mạng lưới Y tế cộng đồng Anh (NHS), hầu hết các đối tượng mắc bệnh ung thư này đều trên 60 tuổi và thường không có dấu hiệu rõ ràng cho đến khi phát bệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, tốt nhất nên đi tầm soát ung thư càng sớm càng tốt.

Đầy bụng

Khi khối u ung thư trong ruột đủ lớn, nó có thể trở thành vật cản ở ruột già khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác đầy bụng. Theo thời gian, bụng có xu hướng ngày càng to hơn, nhô về phía trước song cơ thể không có sự gia tăng về khối lượng.

Làn da trở nên xanh xao, nhợt nhạt

Dù phổ biến song đây không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư ruột. Nó có thể bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu sắt, dưỡng chất hoặc một vài dạng ung thư khác.

Thay đổi thói quen đại tiện

Cả hai chứng táo bón và tiêu chảy, đều có liên quan đến sự bất thường của tế bào ruột kết. Khi bạn thường xuyên không thể đi đại tiện, bị són tiêu, són tiểu hay đi phân lỏng thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Mặc dù những triệu chứng đó thường xuất hiện do những thói quen xấu hay các bệnh thông thường nhưng bạn cũng nên chú ý, bởi vì đó cũng là yếu tố tiềm tàng có thể gây ra ung thư ruột.

Đi ngoài ra máu

Xuất hiện máu trong phân hoặc chảy máu hậu môn có thể là dấu hiệu ung thư ruột. Tốt nhất, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những triệu chứng này.

Theo tổ chức Ung thư ruột Vương quốc Anh, có thể có nhiều nguyên nhân gây chảy máu trong phân. Máu có thể xuất phát từ mạch máu bị sưng tấy do trĩ.

Tiến sĩ Matthew Mintz bệnh viện Bethesda, Maryland (Mỹ) khuyến cáo, khi máu xuất hiện trong giấy vệ sinh hoặc dưới toa loét thì đây chỉ là một dấu hiệu nhỏ của ung thư ruột kết.

Sờ thấy u cục và đau ở vùng bụng

Nếu bạn sờ thấy một khối u ở vùng bụng, bạn có thể có nguy cơ bị ung thư ruột. Tốt nhất, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt nếu thấy khối u và triệu chứng đau không biến mất hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, kể cả khi bạn ăn hay ngủ.

Giảm cân

Giảm cân không rõ ký do là một trong những triệu chứng ít phổ biến nhất của ung thư ruột, nhưng nó vẫn được xem là một trong những dấu hiệu đang lưu ý.

Bạn sẽ không còn muốn ăn như bình thường, hoặc thấy no và đầy bụng nhanh hơn trước.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là dấu hiệu chung của nhiều căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, ung thư ruột có thể dẫn đến thiếu máu, khi đó cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, da nhợt nhạt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên