Nấm Tán Bay – Amanita Muscaria

0
718
Nghành Nấm Lớn (Basidiomycota)
Lớp Nấm (Agaricomycetes)
Phân Lớp Hymenomycetes
Bộ Nấm Tán (Agaricales)
Họ Nấm Tán (Amanitaceae)
Chi Amanita
Loài A.Muscaria
Tên khác
Nấm Bay, Nấm Độc Bay Amanita Muscaria
Tên khoa học
Amanita Muscaria (L.:Fr.) Lam.
Nấm Tán Bay (Amanita Muscaria) nổi tiếng với tính chất gây ảo giác của nó, với thành phần thân của nó chính là các hợp chất muscimol. Nó được các dân tộc Xibia sử dụng làm chất gây say và entheogen, có một ý nghĩa tôn giáo trong các nền văn hóa này.
Nấm Tán Bay – Amanita Muscaria

Đây là một loài nấm độc Basidiomycota thuộc chi Amanita. Đây là loài bản địa ở khắp các vùng ôn đới và phương bắc của Bắc bán cầu. Amanita muscaria đã được vô tình du nhập vào nhiều quốc gia ở Nam bán cầu dưới dạng sinh vật cộng sinh với các đồn điền rừng thông. Loài này có mối liên kết với nhiều loài cây tùng bách và cây rụng lá.

Mặc dù nhìn chung nó được coi là loài nấm độc hại, các ca tử vong do ăn loài nấm này là rất hiếm, và nó được tiêu thụ như là một thực phẩm trong một số khu vực châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ sau khi luộc sơ. Amanita muscaria ngày nay nổi tiếng với tính chất gây ảo giác của nó, với thành phần thân của nó chính là các hợp chất muscimol. Nó được các dân tộc Xibia sử dụng làm chất gây say và entheogen, có một ý nghĩa tôn giáo trong các nền văn hóa này. Hiện đã có nhiều đồn đoán về việc sử dụng truyền thống của nấm này là để làm say ở những nơi khác bên ngoài Xibia, tuy nhiên truyền thống như vậy ít được ghi chép kỹ trong các tài liệu.

Đặđiểm:

– Màu sắc: Mũ màu đỏ có những đốm trắng, những đốm nầy không bị trôi dưới các cơn mưa.

– Mũ: Rộng từ 7 – 25 cm

– Vành: Màu trắng, rũ xuống

– Thân: Màu trắng, có những mụt vàng ở dưới gốc

– Khía: Màu trắng

– Nấm đôi khi có màu vàng nếu tìm thấy ở dưới những gốc cây thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên