Nấm Deadly Dapperling

0
539
Nghành Nấm Lớn (Basidiomycota)
Lớp Nấm (Agaricomycetes)
Bộ Nấm Tán (Agaricales)
Họ Nấm Mỡ (Agaricaceae)
Chi Lepiota
Loài L.Brunneoincarnata
Tên khoa học
Lepiota Brunneoincarnata Chodat & C. Martín (1889)
Nấm Deadly Dapperling được liệt vào danh sách những loại nấm độc nhất thế giới. Loại nấm này có thể gây tử vong nếu ăn phải bởi gây ra suy gan, thận. Chất độc tố có chứa trong loại nấm này là Amatoxin. Loại độc tính cực mạnh và rất bền vững với nhiệt độ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại nấm Deadly Dapperling gây suy gan, dẫn tới chết người này trong bài viết dưới đây.
Nấm Deadly Dapperling

Mô t

Loại nấm Deadly Dapperling khá nhỏ, cuống nấm thon dài và có màu sắc trắng xen lẫn vàng nâu. Bề mặt nấm có những vết sần sùi giống như nứt nẻ.

Ɲấm Deadly Dapperling, thuộc họ Lepiotɑ, thường mọc trong các khu rừng thông ở châu Âu và Ɓắc Mỹ. Loại nấm này chứa amatoxin, độc tố gâу ra 80-90% ca tử vong do ngộ độc nấm. Hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu và công trình về loại nấm này nhưng đây cũng là loại nấm được liệt vào danh sách nấm độc cần phải tuyệt đối tránh xa.

Dễ nhầm lẫn với loại nấm khác

Nấm Deadly Dapperling là loại nấm có hình dáng khá giống với nhiều loại nấm khác nên cần hết sức cẩn thận khi hái nấm. Tốt nhất không nên tự ý hái bất cứ loại nấm nào.

Tỷ lệ tử vong lên đến 90% nếu ăn phải nấm Deadly Dapperling

Sự nguy hiểm từ việc ăn phải nấm Deadly Dapperling đã khiến nó được liệt vào danh sách những loại nấm phải tuyệt đối tránh xa. Nếu ăn phải loại nấm Deadly Dapperling, người bệnh có thể bị suy gan cấp tính hoặc suy thận cấp. Nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ khiến cho người bệnh tử vong.

Ƭỷ lệ tử vong khi ăn phải amatoxin lên tới 50% nếu không được điều trị, và 10% nếu được điều trị kịρ thời. Các triệu chứng ban đầu gồm đɑu bụng và rối loạn tiêu hóa, sau đó Ƅệnh nhân bị suy gan dẫn đến tử vong.

Chất độc có trong loại nấm Deadly Dapperling sẽ nhanh chóng tìm tới các cơ quan là gan, thận và khiến các tế bào của 2 cơ quan nội tạng này bị hủy hoại nhanh chóng. Nhiều người vẫn thắc mắc rằng tại sao loại nấm này đun chín kỹ rồi mà vẫn độc tới như vậy. Lý do là bởi chất độc Amatoxin lại cực kỳ bền vững khi gặp nhiệt độ nên dù bạn có đun chín bao lâu, kỹ tới đâu thì cũng không làm chúng giảm đi chút nào.

Trong cơ thể của chúng ta không hề có một loại men giải độc nào cả, khi có bất cứ độc tố nào thì cơ thể chỉ nhờ vào cơ quan thận để thải ra ngoài. Chính vì vậy mà gan và thận chính là những cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên. Sau khi ăn nấm từ 6 – 12h thì bệnh nhân mới bắt đầu bị tác động bởi chất độc trong nấm. Cần đưa bệnh nhân tới ngay bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Vì một cộng đồng sống khoa học và khỏe mạnh. Nơi chia sẽ những kinh nghiệm tác dụng các cây thuốc nam và những lối sống khoa học hiện đại tốt cho mọi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên