Nấm Bàn Tay Quỷ – Clathrus Archeri

0
583
Nghành Nấm Lớn (Basidiomycota)
Lớp Nấm (Agaricomycetes)
Bộ Phallales
Họ Phallaceae
Chi Clathrus
Loài C.Archeri
Tên khác
Nấm bạch tuộc, Nấm bàn tay của quỷ, Nấm ngón tay ác quỷ, Nấm ngón tay ma quỷ, Nấm lõ chó bạch tuộc
Tên khoa học
Clathrus Archeri (Berk.) Dring 1980

Không chỉ trông ghê rợn như những ngón tay của quỷ thò lên mặt đất, loài nấm này còn có mùi xác thối cực kỳ khó chịu. Có rất nhiều loài thực vật đẹp và thơm trong rừng nhưng nấm Clathrus archeri hay còn gọi là nấm tay quỷ, nấm những ngón tay của quỷ, nấm bạch tuộc không phải như vậy.

Nấm Bàn Tay Quỷ – Clathrus Archeri

Clathrus archeri là loài nấm bản địa của Australia và Tasmania nhưng cũng có thể tìm thấy được châu Âu, Bắc Mỹ, và châu Á.

Khi ở trong lòng đất chưa nở, nấm Clathrus archeri có dạng trứng màu trắng, đến thời điểm thích hợp, nó bung ra, thò ra ngoài những cánh màu đỏ hồng, phần đầu cánh nhọn, cong rủ xuống.

Thông thường nấm tay quỷ có từ 4 đến 7 cánh.

Không chỉ có vẻ ngoài xấu xí và ghê rợn, nấm tay quỷ còn có mùi xác thối khủng khiếp. Mùi hương này giúp chúng thu hút các loài côn trùng ăn xác thối, giúp chúng phân tán bào tử.

Về mặt sinh học, nấm tay quỷ có hình dạng và mùi hương khiến người ta ghét bỏ nhưng không có độc, hoàn toàn có thể ăn được.

Tuy vậy, bạn chỉ nên ăn loài nấm này trong trường hợp bị lạc trong rừng và bắt buộc phải ăn một thứ gì đó để duy trì sự sống. Sở dĩ như vậy bởi mùi thối của nấm tay quỷ có thể khiến bạn nôn ngay từ miếng đầu tiên.

Nấm tay quỷ có màu sắc rất nổi bật.

Những cánh nấm trông hệt như những ngón tay co quắp của quỷ dữ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên