Nấm Bàn Tay – Podostroma Cornu Damae

0
610
Lớp Sordariomycetes
Bộ Hypocreales
Họ Hypocreaceae
Chi Podostroma
Loài P.Cornu-damae
Tên khoa học
Podostroma cornu-damae (Patouillard) Hongo & Izawa
Nấm Bàn Tay (Podostroma Cornu Damae) khiến người bị nạn đau bụng, rối loạn nhận thức, khó khăn trong ngôn ngữ. Nhưng nguy hiểm nhất là nó gây suy thận cấp, hoại tử gan, đông máu rải rác… gây tử vong nhanh chóng.
Nấm Bàn Tay – Podostroma Cornu Damae

Nấm bàn tay có tên khoa học là Podostroma Cornu-damae, là một thành viên trong họ Hypocreaceae. Chúng có hình dạng giống những ngón tay của con người, chứa hàm lượng độc tố rất cao, và cũng là hung thủ chịu trách nhiệm trong 1 số ca tử vong tại Nhật Bản.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học khám phá ra rằng, loại nấm này chứa độc tố cực mạnh có tên trichothecene mycotoxin, đây là loại chất độc có thể giết chết 1 người trưởng thành chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

Cùng có tên là bàn tay, nhưng đừng nhầm lẫn Podostroma Cornu-damae với loại nấm bàn tay ác quỷ (tên khoa học là Clathrus archeri) bởi chúng nguy hiểm hơn nhiều.

Nếu bàn tay ác quỷ phát ra mùi hương hôi thối, khiến chúng ta có thể cảnh giác thì loài nấm Cornu-Damae lại có hương vị giống trái cây, rất dễ mất cảnh giác.

Khi vô tình ăn phải nấm bàn tay, chất độc của nó sẽ tấn công thẳng vào gan, thận, não của nạn nhân. Ngoài ra còn làm suy giảm tế bào máu, khiến người ăn nhầm bị lột da mặt, rụng tóc giống như bị nhiễm phóng xạ hoặc ung thư máu vậy. Chỉ cần từng đó thôi cũng đủ để hình dung sự nguy hiểm của loài nấm này!

Trong suốt vòng đời của mình, tùy từng thời điểm mà nấm bàn tay có các màu sắc khác nhau, từ đen, nâu, đỏ đậm cho tới xám trắng, xám rêu. Nhưng dù ở bất kỳ thời kỳ nào, nó vẫn sở hữu lượng độc tố kinh khủng, đủ để giết chết 1 người trưởng thành nếu vô tình ăn phải.

Tại Nhật Bản, có 1 số báo cáo về việc nhiễm độc so sử dụng nhầm loại nấm này. Năm 1999, 1 người tại tỉnh Niigata đã qua đời 2 ngày sau khi đi nhậu cùng nhóm bạn do sử dụng 1 gram nấm này ngâm trong rượu sake. Đến năm 2000, một trường hợp khác cũng qua đời vì ăn phải nấm bàn tay chiên.

Các triệu chứng xảy ra khi bị nhiễm độc tố nấm có thể xuất hiện như: Đau bụng, rối loạn nhận thức, khó khăn trong ngôn ngữ. Nhưng nguy hiểm nhất là nó gây suy thận cấp, hoại tử gan, đông máu rải rác… gây tử vong nhanh chóng.

Điều đáng sợ là Podostroma Cornu-damae không chỉ mọc trong rừng mà nó có thể sinh sôi ở bất cứ đâu, điều kiện cần chỉ là 1 thanh gỗ mục và độ ẩm thích hợp để chúng “vươn lên”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên