Hoa Quỳnh

0
821
Hoa quỳnh vị ngọt, trung tính, hợp với kinh mạch tim, dạ dày, phổi, có tác dụng mát máu, cầm máu, thành lọc phổi, được dùng trị lao phổi, tức ngực, khó thở, đau bụng, viêm phế quản, ho có đờm, xuất huyết tử cung, làm tinh thần tỉnh táo, quên đi sầu muộn…
Hoa Quỳnh: Trị Lao Phổi, Tức Ngực, Khó Thở, Đau Bụng, Viêm Phế Quản, Ho Có Đờm…

Các bài thuốc từ hoa quỳnh:

– Chữa bệnh lao phổi, ho, phổi suy khí yếu, thường xuyên ho không dứt: Lấy 3 đến 5 bông hoa quỳnh, 50g đường phèn, nấu lấy nước uống.

– Chữa viêm phế quản, lao hạch, lao phổi: Lấy 15­30g hoa quỳnh, thái nhỏ, nấu với thịt lợn nạc làm món ăn.

– Thuốc bổ mát, chữa ho có đờm ho do lao và hen: Hoa quỳnh mới nở để tươi, thái nhỏ, hấp với mật ong hoặc nấu với trứng gà, ăn nóng trong ngày. Người lớn dùng 2-3 hoa, trẻ em dùng 1- 2 hoa.

– Chữa ho, viêm họng: lấy 30g hoa quỳnh, 10g lá xương sông rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát sạch củng với 10ml mật ong, đun cách thủy trong 15-30 phút. Để nguội, trộn đều, uống 2 lần trong ngày.

– Chữa xuất huyết tử cung, băng lậu, kinh nguyệt không ngừng: Dùng 2 đến 3 bông hoa quỳnh, ninh với 4 lạng thịt lợn nạc.

– Chữa đau bụng, vết bầm tím sưng đau: Hoa quỳnh mới nở, cắt, ngâm ngay vào rượu trong 10-15 ngày hoặc càng lâu càng tốt. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2ml.

– Chữa chứng tức ngực, khó thở, vai, lưng đau nhức: Dùng 2 đển 3 bông hoa quỳnh, ninh với 4 lạng phổi lợn, có thể thêm 0,3 lạng râu nhân sâm thì hiệu quả sẽ cao hơn.

– Làm tinh thần tỉnh táo, vui vẻ, quên sầu muộn: Lấy 30g hoa quỳnh và 30g hoa kim tước, nấu lấy nước uống. Những người thường cảm thấy bãt lực trong công việc, thiếu sức sống nên uống thường xuyên. Nếu chân tay mệt mỏi rã rời có thể cho thêm 50g lạng Đỗ trọng sao và 30g Hà thủ ô.

– Thân cây hoa quỳnh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chuyển trị mụn đầu đinh. Lấy một lượng nhỏ thân cây hoa quỳnh tươi, giã nát với một ít muối và một ít cơm, đắp lên mụn đầu đinh.

–  Làm trắng da vùng giữa trán và lông mày, bổ phổi, ngọt giọng: Lấy 30g Hoa quỳnh và 30g Hoa bách hợp, nấu lấy nước uống. Những người phải chịu áp lực công việc lớn, thần kinh mệt mỏi có thể uống thường xuyên. Phụ nữ sau kì kinh có thể uống ấm để bổ tim, bổ máu, có thể thêm đường phèn vào, trước kì kinh thì nên cho thêm đường đen.

– Làm đẹp da: Giã nát hoa quỳnh và thân cây quỳnh, cho thêm một ít muối, trước khi đi ngủ, đắp lên nốt đậu, mụn mủ trễn mặt, khi có bọt thì rửa mặt sạch.

– Dịch nhây chiết từ hoa quỳnh tươi không những làm tan sỏi mà còn trị được chứng đái tháo đường.

– Chữa sỏi thận, niệu quản, bàng quang:

(1) Hoa quỳnh thu hái lúc mới nở, để tươi hoặc phơi, thái nhỏ, tầm mật, sao vàng, hãm với nước sôi như pha trà hoặc sắc với 200 ml nước còn 50 ml, uống trong ngày. Hàng ngày uống 20-30g, uống liền trong vài tuần.

(2) Lấy 30g hoa quỳnh, 20g kim tiền thảo, 20g diếp cá, 10g rễ cỏ tranh thái nhỏ, sắc lấy nước đặc, chia 3 lần, uống trong ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên