Hoa Phụng Tiên

0
831
Hoa phụng tiên chính là hoa của cây Bóng Nước (Impatiens Balsamina) tính ôn, vị đắng ngọt, vào kinh tâm, tỳ. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu ứ đọng. Được dùng trị trúng phong, bán thân bất toại, đau nhức lưng, đau đầu, đau sống mũi, đinh nhọt độc, lở loét chân phù, hen suyễn, chức năng phổi không tốt, tứ chi đau nhức…
Hoa Phụng Tiên: Trị Trúng Phong, Bán Thân Bất Toại, Đau Nhức Lưng, Đau Đầu

Bài thuốc từ hoa Phụng Tiên

– Trị trúng phong, bán thân bất toại: Hoa phụng tiên 15g, ngâm trong rượu, sắc bỏ bã, lấy nước uống.

– Hoa phụng tiên đun thành nước đặc sệt, lấy nước hoa phụng tiên khi còn nóng, dùng lực sát vào lưng, nguội thì đổi/ sát đến khi lưng nóng lên thì dừng lại. Đối với người bị sống lưng, phổi/ mô hoành ứ đỏ, chức năng phổi không tốt, tức ngực/ hen suyễn, phải uống nhiều phụng tiên đỏ/ có thể cho thêm đường phèn. Với người thắt lưng (từ đốt sống thứ 2 đến đốt sống thứ 4) bị ứ đỏ/ thắt lưng, lưng đau nhức nên uống nhiều hoa phụng tiên có cho thêm đường đỏ. Người trước là bị hen suyễn do phổi, người sau là bị hen suyễn do thận.

– Hoa phụng tiên 15g, hầm với thịt lợn 200g, trị bệnh phù/ khớp tứ chi đau nhức, thêm đường đỏ vào, hầm cùng, dùng để đắp lên chỗ chân bị phù.

– Hoa phụng tiên, lá tía tô, mỗi loại 15g/ đun với nước, bỏ vào chậu để xông, xông xong thì ngâm chân vào nước đó, xoa vào các huyệt Thái xung, huyệt Hành gian, huyệt Thái khê, huyệt Thái bạch, huyệt Nhiên cốc, có tác dụng trừ ấm, sáng mắt/ chủ trị đau đầu, choáng…

– Hoa phụng tiên, lá trắc bá, lượng vừa phải, giã nát, đắp lên chỗ bị đinh nhọt độc, cho thêm nước đá, đắp vào chỗ đau, điều trị chân lở loét.

– Hoa phụng tiên 10g, xuyên luyện tử, trích hạch mỗi thứ 5g, đun làm trà để uống, chủ trị phù/ trướng bụng, đau do sa nang (túi dịch hoàn phình to, sa xuống).

– Hoa phụng tiên, tán thành bột/ ngâm với giấm, đút vào lỗ mũi, trị đau đầu, đau sống mũi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên