Hoa Hiên

0
843

Hoa hiên có vị ngọt, tính mát, hợp với kinh mạch tim, gan, giúp nở ngực, có tác dụng trị các bệnh nước tiểu đỏ, tiểu tiện ra sỏi, sạn; giảm đau, vú sưng đau, vàng da, vùng ngực nóng ran, ngủ không ngon giấc, chảy máu cam, đau răng, trĩ, đại tiện ra máu, quáng gà, thủy thũng, sưng đau khớp xương, nôn ra máu, người bức bối khó chịu, thân thể bị vàng, sốt, an thai. Cũng như vitamin K, nước sắc hoa hiên có tác dụng chống lại tác dụng của dicumarin.

Hoa Hiên: Giúp Nở Ngực, Vui Vẻ, Trị Sỏi Thận, Quáng Gà, Vú Sưng Đau, Chảy Máu Cam

Trong y dược học hiện đại, hoa hiên là nguồn nguyên liệu tốt để bào chế tân dược. Loại hoa này chứa nhiều chất có lợi cho sức khởe như protein, chất béo, nitơ tự do, đường khử, tinh bột… Nó là nguồn vitamin A, thiamin và vitamin c dồi dào.

Nước sắc hoa hiên có thể làm tăng tiểu cầu, hồng cầu nhưng không ảnh hưởng đến số lượng và công thức bạch cầu, nên có tác dụng bổ máu. Hơn thế nữa, thứ nước sắc này có tác dụng đối kháng với dicoumarin (chất kéo dài thời gian đông máu), làm giảm rõ rệt thời gian đông máu, tránh mất máu nhiều cho người bệnh.

Tác dụng chữa bệnh của cây hoa hiên: Liều dùng hoa hiên hàng ngày là 6-12g dưới dạng thuổc sắc hay ép hoa tươi lấy nước uống. Nếu dùng ngoài thì lấy củ tươi giã nát, đắp lên nơi sưng đau.

Hoa hiên có thể dùng để nấu trà, hoặc hãm trà bằng nước đun sôi có tác dụng nở ngực, lợi tràng, giúp con người vui vẻ, ít phiền muộn. Dùng hoa tươi tốt hơn, nếu dùng hoa khô thì ngâm qua rồi hãm hoặc nấu. Người bị đau răng không rõ nguyên nhân, quáng gà, buổi tối mắt mệt mỏi rã rời nhưng lại vẫn phải thức khuya thì món trà hoa hiên sẽ giúp bạn tỉnh táo, đặc biệt là sau khi thức đêm, ngực tức, trướng bụng, khó ngủ có thể ăn để tiêu hóa tốt.

Bài thuốc từ Hoa Hiên

– Chữa bệnh mất ngủ: Lấy 30g hoa hiên rửa sạch, thái nhỏ, sắc trong 15 phút rồi hòa với 15g đường phèn, uống vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thuốc có công dụng thanh nhiệt, trừ phiền, giải uất, an thần.

– 1 lạng hoa hiên đun với nước, thêm một lượng vừa phải đường đen, ăn trước bữa sáng 1 giờ, trị bệnh trĩ nội xuất huyết, một đợt điều trị từ 3 đến 5 ngày.

– Chữa động thai: Lấy hoa hiên nấu canh, uống với nước sắc từ củ gai bánh (lấy 30g củ gai bánh sắc lên).

Hoa hiên có thể dùng để nấu trà, hoặc hãm trà bằng nước đun sôi có tác dụng nở ngực

– 1 lạng hoa hiên, 0,2 lạng hoa hợp hoan, bối mẫu, phục thần, bách tử nhân, ức kim, mỗi loại 0,2 lạng; 0,15 lạng thược dược trắng, cành quế cam thảo mỗi loại 0,05 lạng; bán hạ, quảng bì mỗi loại 0,1 lạng, tất cả đun với 4 bát nước để cạn cỏn bát rưỡi, làm trà uống, tri các chứng chán nản, thần trí hoảng loạn, ưu phiền quá mức, ủ rũ, đờm tắc.

– Thành thiếu niên đánh cầu, đi xe, ngực và lưng bị đau bên trong không đỡ, nên lấy hoa hiên ngâm 3 ngày, uống một thìa trước khi đi ngủ, một đợt điều trị là 15 ngày, hiệu quả tốt nhất đối với những người bị thương lâu không khỏi mà chụp X quang không chẩn đoán ra.

Ngoài tác dụng làm thuốc, hoa hiên cũng là một món ăn ngọn dành cho người biết thưởng thức. Người ta thường dùng hoa hiên khô với nấm mèo để nấu canh, hầm thuốc bắc, tiềm vịt, gà, xào thập cẩm, băm lẫn với thịt nạc hay hấp cách thủy cùng tim, cật lợn… Hoa hiên nấu canh có lợi cho ngũ tạng, tấm trí, sáng mắt.

Lưu ý: Không nên lạm dụng hoa hiên, vì với liều quá cao, nó có thể gây ngộ độc với biểu hiện: không kiềm chế được tiểu tiện, giãn đồng tử, ức chế hô hấp… Các bài thuốc dân gian thường chỉ dùng vị thuốc này với liều lượng xấp xỉ 30g/ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên