Hoa Đỗ Quyên

0
829

Hoa đỗ quyên không chỉ được ưa chuộng nhiều trên thế giới bởi sắc đẹp dịu dàng mà còn là thảo dược chữa bệnh phụ nữ rất hữu hiệu.

Đỗ quyên (Rhododendron, Azalea) là một trong những loài hoa cảnh rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó. Cây có nguồn gốc ôn đới, mọc nhiều ở những vùng núi cao, thích hợp với khí hậu mát mẻ quanh năm.

Đỗ quyên còn có tên là sơn thạch lựu, ánh sơn hồng, mãn sơn hồng, báo xuân hoa, thanh minh hoa, sơn trà hoa…

Hoa đỗ quyên vị chua ngọt, tính ấm, có công dụng hòa huyết, trừ đàm, làm hết ngứa, được dùng để chữa các chứng viêm khí phế quản, nôn ra máu, viêm dạ dày và đặc biệt là bệnh ở phụ nữ…

Rễ đỗ quyên vị chua ngọt, tính ấm, có công dụng hòa huyết, trừ phong thấp, giảm đau; được dùng để chữa các chứng xuất huyết, kinh nguyệt không đều, băng lậu, trĩ xuất huyết, lỵ, viêm khớp.

Rối loạn kinh nguyệt

Rễ đỗ quyên 15g, rễ bạc hà 15g, ích mẫu thảo 15g, hoa hồng 9g, sắc uống. Nếu có đau bụng, đau lưng và màu kinh nhợt nhạt thì dùng rễ đỗ quyên 30g, rễ hải kim sa 30g, ô dược 15g, sắc uống trước kỳ kinh 1 – 2 tháng.

Khí hư

Hoa đỗ quyên trắng 15g, móng giò lợn lượng vừa đủ, hầm nhừ làm canh ăn. Hoặc rễ đỗ quyên 15g, cây hàm ếch (tam bạch thảo) 15g, sắc uống.

Rong kinh

Hoa đỗ quyên 60g, sao với rượu rồi sắc uống. Hoặc rễ đỗ quyên 30 – 60g, sắc uống cùng với một chút rượu vang.

Nếu sản hậu bị xuất huyết bạn chỉ cần lấy một nắm lá đỗ quyên sắc với chút rượu rồi uống là được.

Đây là loại cây mọc rất nhiều ở vùng ôn đới, tại Việt Nam đỗ quyên được trồng nhiều nhất ở khu vực Đà Lạt, hơn nữa là loại cây không xa lạ với người dần Việt, vì thế bạn hãy sử dụng nó để chữa bệnh thật hữu ích nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên