Hoa Cát Căn

0
827
Hoa cát căn là hoa hái từ cây Sắn Dây (Pueraria Thomsoni Benth) tính mát, vị ngọt, vào kinh tâm, vị, có tác dụng giải độc của rượu, bổ tỳ, điều trị người bệnh uống rượu khiên phủ tạng thương tổn, phát nhiệt, nôn mửa ra chất chua, thổ huyết, đau đầu, hoa mắt… Hoa cát căn đắp lên vết thương để cầm máu.
Hoa Cát Căn: Trị Ho, Ăn Ít, Bí Tiểu, Nôn Mửa, Giải Độc Rượu, Tâm Thần Bất Lực

Cây săn dây cho hoa gọi là cát hoa, hay hoa cát căn. Cát căn thuộc họ đậu, sau lập thu thì hoa bắt đầu nở, đó là thời điểm thu hái tốt nhất, bỏ cuống lá, phơi khô, hoa to màu tím nhạt, hoa chưa nở hết là tốt nhất. Cát căn (Cát là sắn, Căn là rễ), vì cây có củ như củ sắn nên gọi cát căn.

Cát căn là cây thảo quân. Cây ra hoa vào tháng 9-10. Củ phình dài ra có khi thành khôi nặng tới 20kg, ăn được. Nếu trồng vào tháng 3-4 thì hết tháng 11 có thể đào lấy củ, chế biến thành dược liệu. Cây trồng 2 năm thì ra hoa, tháng 5-7 lúc chùm hoa đã có 2/3 hoa nở có thể hái phơi khô. Hoa màu xanh lơ, thơm, xếp thành chùm ở nách, lá bắc có lông.

Bài Thuốc Từ Hoa Cát Căn

– Canh cát căn giải rượu độc, điều trị uống quá nhiều rượu, nôn mửa, tâm thần bất an, ngực, ho anh cách mô khó chịu, ăn ít, tiểu tiện không thông: 1,5g thanh bì, 2,5g mộc hương; vỏ quýt, nhân sâm, trư linh, phục linh, mỗi loại 7,5g, trạch tiết, thần khúc, gừng khô, bạch truật mỗi loại 10g; bạch đậu khấu, hoa cát căn, sa nhân, mỗi loại 25g. Tất cả nghiền thành bột, môi lần uống 15g với nước nóng, khi người bệnh ra mồ hôi lấm tấm mới có hiệu auả.

– Lấy 5g hoa cát căn, 10g đảng sâm, 15g vỏ quýt, đun làm trà uống, có tác dụng: Giải rượu, lợi gan mật. Người nghiện rượu nên thường xuyên uống, người thường đau dạ dày, nôn mửa, nên thêm 2,5g sa nhân uống cùng; người hay uống bia lạnh, thêm 2,5g gừng khô uống cùng; người hay uống rượu nặng, như rượu đại mạch hoặc rượu cao lương, nên cho thêm 2,5g thần khúc, uống cùng. Loại trà trên tăng khả năng uống rượu, uống không dễ say nhưng cũng không nên quá lạm dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên