Hoa Bí Đỏ

2
846
Hoa Bí Đỏ thuộc họ hồ lô, nở hoa vào tháng 6 đến tháng 7, vị ngọt, tính lạnh, hợp với kinh mạch tim, dạ dày, có tác dụng tiêu mụn độc, thanh nhiệt, trị bệnh vàng da, tiêu thũng, kiết lị, ung nhọt, ho, chữa ung thư, thũng độc, cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, ép xe phổi, có khả năng dự phòng tai biến mạch máu não…
Hoa Bí Đỏ: Trị Vàng Da, Quáng Gà, Viêm Amidan, Viêm Tuyến Vú, Viêm Gan Mãn Tính

Bông bí dùng để ăn là bông bí đực của cây bí đỏ, không đậu được quả và chỉ có theo mùa. Nhiều người thường mua hoa bí về, rửa sạch rồi luộc chấm nước kho cá, kho thịt hay chấm nước tương dầm ớt. Hoa bí luộc có vị ngọt, hơi đắng. Hoa bí còn dùng để nấu canh, xào tỏi, xào thịt bò, xào nghêu… Xào hoa bí phải trông cho vừa chín mới giòn, ngon. Món đặc sắc nhất của hoa bí là “hoa bí dồn thịt chiên” hay còn gọi là chả hoa bí.

Các bài thuốc từ hoa bí ngô:

– 0,2 lạng hoa bí ngô nấu hoặc hãm trà để uống, giúp thông họng, làm giọng trong hơn, trị viêm họng lâu ngày không khỏi. Người bị bệnh đại tràng, đi đái dắt có thể cho thêm hoa đậu dẹp vào nấu cùng.

– 0,2 lạng hoa bí ngô, 0,1 lạng hoa Kim ngân nấu làm trà để uống, có tác dụng tiêu phù, giải độc, tiêu đờm, nóng bên trong, đặc biệt là mùa hè nóng bức có nhiều mụn nhiệt, người bị đậu, mụn đầu đinh đau nhói nên uống thường xuyên, người bị bệnh vàng da và viêm gan mãn tính có thể thêm cây Long đởm vào nấu cùng, Ngoài ra, hoa bí ngô có thể giã hoặc nghiền ra đắp trị mụn độc.

– Chữa quáng gà: Hoa bí ngô 50g, gan lợn 200g cùng nấu lên ăn liên tục trong một số ngày.

– Hoa bí ngô phơi khô, dùng nghiền bột để đắp vết thương, có tác dụng tiêu phù giảm đau. vết thương nếu đã lở loét thì hòa bột với dầu vừng, nếu chưa thì hòa với rượu trắng.

– Hoa bí ngô 80g, gan lợn 200g, nấu chín rồi uống canh, ăn gan, mỗi ngày ăn một lăn, trị chứng quáng gà.

– Chữa viêm tuyến vú, u xơ tuyến vú: Hoa bí ngô 30g, vỏ quýt 20g, Kim ngân hoa 20g. sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lăn. Uống liên tục trong nhiều ngày.

– Chữa sưng yết hầu, viêm amidan: Hoa bí ngô 30g nấu chín, gạn bỏ bã, lấy nước uống, có tác dụng chữa sưng yết hầu, viêm amiđan. Uống liền 7 ngày.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên