Chè dây

0
203

Là một loại thuốc quý và có nhiều giá trị trong điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan đến dạ dày như : Viêm loét dạ dày mãn tính, viêm hang vị, viêm thương vị, viêm loét tá tràng. Cây Chè Dây được đồng bào các dân tộc miền núi Tây Bắc sử dụng từ ngàn năm nay như một vị thuốc nam hiệu quả và ít tác dụng phụ. Hiệu quả của cây Chè Dây qua thực tế đã chứng minh, cũng được các công trình nghiên cứu khoa học thử nghiệm lâm sàng đem lại hiệu quả cao.


1. Giới Thiệu về cây chè dây:
– Trong khoa học chè dây được định danh là Ampelopsis cantoniensis, là một thực vật họ nho được tìm vào năm 1853 bởi K.Koch. Phân tích hoá học cho thấy trong trà dây chứa các chất : flavonoid, myricetin, tanin hai loại đường Glucase và Rhamnese. Trong đó flavonoid có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hoá mạnh.
– Tại Việt Nam cây mọc nhiều tại các khu vực miền núi Tây Bắc như Tuyên Quang, Lào Kai, Lai Châu và nhiều tình miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị…Trà Dây thường được các dân miền núi phía bắc gọi là Thau Rả, Khau Rả hoặc các tên gọi khác như : Chè Hoàng Gia, Song Nho Quảng Đông:
2. Dược tính:
– Theo Đông Y: Chè dây có vị ngọt đắng, tính mát, kháng viêm và giải độc mạnh thường được dùng như một loại chè giải nhiệt, kháng viêm tiêu độc mà không gây bất kì tác dụng phụ nào, thường được các một số dân tộc miền núi Tây Bắc sử dụng như nước uống hàng ngày
– Theo đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước của PGS TS Vũ Nam: Chè Dây có hiệu quả đặc biệt mạnh với các bệnh dạ dày đã được các nghiên cứu thực tiễn bởi bệnh viện Bạch Mai, Viện E, Viện Y Học Cổ Truyền dựa trên các cơ chế chính sau :
+ Diệt và làm sạch xoắn khuẩn Helicobarter Pylori (khuẩn HP) Đây là loại vi khuẩn nguyên nhân của trên 90% bệnh lý viêm loét dạ dày mãn tính hiện nay.
+ Giảm đau kháng viêm: Chè Dây có tác dụng giảm đau mạnh do cơ chế trung hoà Acid và làm liền vết loét, thường người bệnh sẽ giảm đau sau chỉ 8-9 ngày sử dụng
+ Mát gan, an thần: Không giống các loại thuốc khác, thường gây ảnh hưởng không tốt đến cơ chế đào thải của Gan, cũng như các rối loạn về giấc ngủ. Với hoạt chất flavonoid có tác dụng mạnh trong việc giải độc gan cũng như an thần. Do vậy việc sử dụng lâu dài sản phẩm và có thể kết hợp với các loại thuốc khác mà không gây tác dụng phụ, giúp bệnh nhân ăn ngủ tốt, yên tâm trong quá trình điều trị
3. Giá thành và Mua ở đâu:
Chè dây tại mọc tự nhiên rất nhiều ở vùng núi phía bắc Việt Nam, hiện tại người dân đi thu hái sau đó về phơi hoặc sấy khô đóng gói bán nên chi phí rất rẻ. Giá của 1 Kg chè dây Sapa khô thành phẩm chỉ 120.000đ. Chè dây Cao bằng có giá rẻ hơn khoảng 80.000đ-100.000đ nhưng khi uống có vị đắng, ít phấn và không thơm bằng chè dây Sapa.

Vì một cộng đồng sống khoa học và khỏe mạnh. Nơi chia sẽ những kinh nghiệm tác dụng các cây thuốc nam và những lối sống khoa học hiện đại tốt cho mọi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên