Cây Rụt – Hex Godajam

0
773
Ngành Ngọc Lan (Magnoliophyta)
Lớp Ngọc Lan (Magnoliopsida)
Bộ Dây Gối (Celastrales)
Họ Nhựa Ruồi (Aquifoliaceae)
Chi Ilex
Tên khác
Bùi gò dăm; Mộc hương nam; Bùi tía; Gian tía.
Tên khoa học
Ilex godajam [Colebr. ex Wall.] Wall.
Tên đồng nghĩa
Prinos godajam Colebr. ex Wall.; Ilex rotunda Colebr. ex Wall.
Dùng cây Mộc Hương Nam điều trị bệnh viêm đại tràng hay chữa đau đại tràng là phương pháp sử dụng cây thuốc nam chữa bệnh viêm đại tràng rất hiệu quả. Với những công dụng tốt, cây Mộc Hương Nam được đánh giá là một trong những loại cây thuốc nam điều trị bệnh viêm đại tràng hàng đầu, giúp giảm thiểu những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng.Bệnh viêm đại tràng là một chứng bệnh ngày càng trở nên phổ biến, số lượng người mắc bệnh viêm đại tràng tăng lên một cách đáng lo ngại. Bệnh viêm đại tràng do một số nguyên nhân trong đó có những nguyên nhân từ lối sống, chế độ ăn uống, công việc căng thẳng, vi khuẩn gây nên. Bệnh viêm đại tràng nếu không được điều trị một cách dứt điểm sẽ dẫn đến bệnh viêm đại tràng mạn tính và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Cây mộc hương nam điều trị bệnh viêm đại tràng

Cây Mộc Hương Nam là một trong những loại cây thuốc nam điều trị bệnh viêm đại tràng vô cùng hiệu quả. Với những giá trị dược liệu cao, có chứa những hoạt chất có công dụng kháng viêm giúp cây Mộc Hương Nam điều trị bệnh viêm đại tràng với kết quả tối ưu. Bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng có thể dùng cây Mộc Hương Nam một cách riêng biệt hoặc có thể kết hợp cây Mộc Hương với một số loại cây thuốc nam khác bào chế thành những bài thuốc nam chữa bệnh viêm đại tràng có hiệu quả cao.

Cây mộc hương nam

Cây Mộc Hương Nam còn được biết đến với tên gọi khác như: Nam Mộc Hương hay Mộc Hương nam, có tên khoa học là Aristolochiaceae. Cây Mộc Hương Nam là loại cây thảo dược quý, là loại cây thân thảo, cây bụi, thân gỗ; là loại cây sống lâu năm.

Cây mọc thành bụi có cành đen, thân cây không có lông. Lá của cây Mộc Hương Nam chữa bệnh viêm đại tràng có phiến xoan, lá dài từ 8 đến 10cm, có hình tròn hay hình trái tim ở gốc và hơi tròn ở ngọn lá. Lá của cây không có lông, gân phụ có từ 4 đến 5 cặp; cuống lá dài khoảng 2,5cm, lá có màu đen.

Hoa của cây Mộc Hương điều trị bệnh viêm đại tràng có cuống dài khoảng 3 cm, hoa có màu đỏ, hoa mọc ở nách lá. Bao hoa của cây Mộc Hương dài từ 3 đến 4 cm. Hoa của cây Mộc Hương Nam chữa bệnh viêm đại tràng có lông vẩy ở mặt ngoài, phần dưới của hoa thu hẹp, phần trên làm thành một phiến hai môi. Mặt trong của hoa có màu đỏ, môi dưới của hoa cây Mộc Hương Nam lại chia làm 2 thuỳ. Nhị 12 bầu dưới, 6 ô chứa nhiều noãn. Quả của cây Mộc Hương điều trị bệnh viêm đại tràng là loại quả nang dài chứa nhiều hạt dẹp.

Theo Đông Y, cây Mộc Hương Nam có tính vị, vị đắng, hơi cay, tính hàn; có tác dụng trừ lỵ, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hoá. Cây Mộc Hương Nam có tác dụng làm tan ứ trệ, hòa tỳ vị, đuổi phong tả, tả khí hỏa, phát hãn, giải cơ biểu. Còn có tác dụng lý khí, dùng để hành khí giảm đau, kiện tỳ, chỉ tả. Vỏ của cây Mộc Hương được sử dụng làm thuốc điều trị bệnh lỵ, điều trị chứng bí tiểu tiện. Vỏ của cây Mộc Hương Nam cũng là một thành phần của bài thuốc nam chữa bệnh thấp khớp.

Với những công dụng hữu hiệu trong điều trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc nam, cây Mộc Hương được sử dụng nhiều trong những bài thuốc nam đặc trị các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Đông Y dùng cây Mộc Hương Nam trị mọi chứng đau, trúng khí độc bất tỉnh, chữa chứng tiểu tiện bế tắc, chữa đau bụng, điều trị chứng khó tiêu, trướng đầy, gây trung tiện, ngừng nôn mửa, điều trị tiết tả đi lỵ.

Những bài thuốc từ cây mộc hương nam

– Chữa viêm đại tràng mạn tính:

Mộc hương 6g, bạch truật, hoài sơn, ý dĩ, phòng đẳng sâm mỗi vị 12g, phụ tử chế 8g, can khương, chỉ thực, thương truật mỗi vị 6g, xuyên tiêu, nhục quế mỗi vị 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Sau 5 thang cần khám lại.

– Chữa viêm đại tràng mạn tính co cơ tái phát cấp diễn:

Mộc hương, bạch truật, phòng đẳng sâm, Ý dĩ mỗi vị 12g, hoàng bá, hoàng liên, uất kim, xuyên khung mỗi vị 8g, chỉ thực 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Liệu trình 5 – 10 thang.

– Chữa viêm loét dạ dày tá tràng:

Mộc hương 6g, đương quy, bạch thược, phục linh, kỷ tử, đại táo mỗi vị 12g; xuyên khung 10g; a giao, táo nhân mỗi vị 8g; ngũ vị tử, trần bì mỗi vị 6g, gừng 2g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống 5- 10 thang.

– Chữa đi lỵ mạn tính:

Mộc hương, hoàng liên bằng nhau, tán bột làm viên, mỗi lần uống 0,2 – 0,5g, uống ngày 2 – 3 lần.

– Chữa tiêu chảy trẻ em:

Mộc hương, bạch truật, mạch nha, chỉ thực, hoàng liên, sơn tra, trần bì, thần khúc, mỗi vị 12g; liên kiều, sa nhân, la bạc tử mỗi vị 8g. Tán nhỏ làm viên. Ngày uống 4 – 8g.

– Chữa lỵ cấp tính:

Mộc hương 8g, hoàng liên 20g, khổ sâm, bạch thược mỗi vị 12g, chỉ xác 8g, cam thảo 4g. Tán bột làm viên hoàn. Ngày uống 10 – 20g;

Vì một cộng đồng sống khoa học và khỏe mạnh. Nơi chia sẽ những kinh nghiệm tác dụng các cây thuốc nam và những lối sống khoa học hiện đại tốt cho mọi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên