Cây Nấm Trư Linh – Polyporus Umbellatus

0
617
Nghành Nấm Lớn (Basidiomycota)
Lớp Nấm (Agaricomycetes)
Bộ Polyporales
Họ Nấm Lỗ (Polyporaceae)
Loài P. Umbellatus
Tên khoa học
Polyporus Umbellatus (Pers.) Fries
Nấm Trư Linh (Polyporus Umbellatus) có tác dụng hành thuỷ, Lợi tiểu, thấm thấp, ôn dương, hóa khí. Dùng trị tiểu tiện ít, thuỷ thũng trướng đầy, lâm lậu, bạch trọcbạch đới. Chứng tiết tả do thủy thấp úng thịnh.
Cây Nấm Trư Linh – Polyporus Umbellatus

Mô tả:

Trư linh là một loại nấm có nắp (Basidiomycetes), sống được tại những vùng khí hậu khác biệt, gặp ở Đông Á châu và Bắc Mỹ. Khối nấm (sclerotium) không có dạng thuần nhất, thường là những cục dài, ngắn không đều, đôi khi dẹp, có khi phân nhánh như gừng, kích thước cỡ 2.5 x 4 x 3-10 cm. Mặt ngoài màu nâu đen, có thể nhăn nheo, xếp lớp hay cong vòng. Khi cắt ngang, thiết diện màu trắng đến nâu nhạt.

Nấm sống ký sinh trên các cây thân mộc như Sồi, Beech, Mahogany (những cây thuộc loại gỗ cứng), và cả trên rễ Maple, và trên thân cây mục. Nấm phát triển vào cuối mùa Hè sang đến đầu mùa Thu. Tuy được dùng làm thuốc nhưng nấm cũng là một món ăn khá ngon và được ưa chuộng tại Nhật, Trung Quốc.

Phân b

Loại nấm này được tìm thấy nhiều ở Trung Quốc, Bắc Mỹ. Hiện nay, Trư linh chưa được nghiên cứu và trồng tại Việt Nam.

Bộ phận dùng và phương pháp chế biến:

Nấm được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mùa thu, rửa sạch, phơi nắng cho khô và thái miếng.

Thành phần hóa học:

Nấm trư linh cũng như các loại nấm khác có chứa các thành phần dược chất quý hiếm như: Triterpense và ergosterol. Ngoài ra, trong nấm cũng chứa hàm lượng lớn các dinh dưỡng có lợi cho cơ thể người như: protein, albumin, chất xơ, chất đường…

Tác dụng dược lý:

Khả năng chống ung thư, kháng viêm, phục hồi và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Thích hợp sử dụng với những bệnh nhân ung thư trong quá trình hóa xạ trị, vì nó sẽ giúp người bệnh ăn ngon miệng, giảm đau, tăng cường sức đề kháng. Đây cũng là kết luận của các nhà khoa học Trung Quốc khi tiến kiểm chứng khả năng kháng ung thư trên chuột – và cho kết quả đẩy lùi khối u lên tới 70%.

Liều lượng: Ngày dùng 5-10g

Bảo quản: Để nơi khô ráo, tránh ẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên