Cây Kèo Nèo – Limnocharis Flava

0
642
Ngành Thực Vật Có Hoa (Angiospermae)
Lớp Một Lá Mầm (Liliopsida)
Bộ Trạch Tả (Alismatales)
Họ Kèo Nèo (Limnocharitaceae)
Chi Limnocharis
Loài L.Flava
Tên khác
Khèo nèo, Thèo lèo, Cù nèo, Nê Thảo, Tai Tượng
Tên khoa học
Limnocharis Flava (L.) Buchenau
Cây Kèo Nèo (Limnocharis Flava) có vị ngọt tính mát. Tác dụng thanh thấp nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu viêm. Kinh nghiệm người dân thường dùng Kèo nèo chữa viêm tiết niệu, nam giới di tinh, mộng tinh, nữ giới khí hư bạch đới. Kèo nèo loại rau mát chữa viêm tiết niệu, đi tiểu bút gắt, tiểu khó và các chứng liên quan đếu thấp nhiệt.
Cây Kèo Nèo – Limnocharis Flava

Đặc điểm nhận dạng:

Thân ngầm mọc trong đất, mang nhiều chồi để mọc cây mới. Các bẹ lá phía trên mặt đất tạo thành thân giả. Khi trưởng thành cây cao khoảng 45 – 60cm. và độ sâu tối đa khoảng 15cm. Rể chùm, mọc trong đất bùn mềm. Thân rễ dày và ngắn, cây sống ở đầm lầy, nước nông, chỗ ứ đọng nước, độ sâu tối đa khoảng 15cm, nếu trồng trong chậu thì đất phải có nhiều mùn.Lá mọc thẳng và hướng lên, không trôi nổi trên mặt nước, thường cao hơn cán hoa. Lá có phiến dạng xoan, tròn (5 – 30 x 4 – 25 cm), màu xanh lục tươi, gân chính cong. Cuống lá dài dạng bẹ (dài 10 – 75 cm), xốp (chứa không khí), có mặt cắt có có 3 khía hình tam giác. Phiến lá có hình dạng thay đổi: dạng mác đến elip thuôn dài hoặc ovan rộng. Đỉnh lá nhọn đột ngột, ở phía chóp mỏng hơn, mép lá hơi quăn, rìa lá gợn sóng. Có 4 – 6 đôi gân dọc gần như song song và hôi tụ theo hướng đỉnh, hàng loạt gân ngang song song và vuông góc với gân dọc và gân chính ở giữa tạo thành mạng hình mắt lưới mảnh.

Cụm hoa dạng hoa tán, hoa có cuống dài, màu vàng tươi có từ 1 – 4 cuống cụm hoa. Mỗi cụm hoa có 2 – 12 hoa nằm trong tổng bao là lá bắc. Cuống hoa nhỏ, có phần mở rộng và có mặt cắt tam giác ở phía trên. Mỗi hoa có 3 cánh màu vàng vàng nhạt đến vàng tươi, hình ovan rộng hoặc tròn, mang 15 – 20 tiểu nhụy (dài 1,2 cm) và rất nhiều tiễu noãn. Quả nhỏ (đường kính 1,5 – 2 cm), được đài hoa bao bọc.Kèo nèo sinh sản, lây lan bằng hạt và phát triển quần thể bằng sinh sản vô tính.

Nơi sống, sinh thái:

Loài thực vật ngật nước, sống trên đất sình lầy, bùn ẩm, mương cạn, các kênh rạch thuộc các tỉnh miền Đông, Tây nam bộ..

Phân bố:

Nguồn gốc Châu Mỹ, nhập vào Đông Nam Á từ đầu thế kỷ 20 và trở thành cỏ dại trong ruộng lúa ở vùng này. Hiện nay cây kèo nèo phân bố ở Đông Nam Á và Châu Mỹ. Ở Việt Nam cây kèo nèo xuất hiện trong cả nước và mọc hoang dại như một loại cỏ trên đất ngập nước ở vùng ĐBSCL.

Công dụng:

Cây được trồng chủ yếu để làm cảnh ở ven các hồ nước trong công viên, đôi khi trồng làm rau ăn. Loài cây được coi như một thứ rau dại ấy đã trở thành một nét đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của miền Tây Nam Bộ.

Theo y học hiện đại cho rằng giá trị dinh dưỡng Khèo nèo tương đương với cây dọc mùng.

 Một số bài thuốc kinh nghiệm dân gian chữa bệnh như:

– Chữa di tinh mộng tinh: Kèo nèo cả cây mỗi lần dùng 50- 100g tươi sắc nước uống.

– Chữa phụ nữ nóng nhiệt ra nhiều khí hư Kèo nèo tươi 50g, lá trinh nữ hoàng cung 20g sắc nước uống ngày vài lần.

– Chữa viêm tiết niệu kèo nèo phối hợp lá mã đề mỗi vị 50g sắc uống ngày vài lần.

– Chữa sỏi thận tiết niệu: Bẹ kèo nèo non 100g, rau đắng 100g, rau ngổ 50g, các vị sắc uống hoặc làm rau nấu lẩu cá kèo ăn nhiều ngày.

Kinh nghiệm dân gian dùng kèo nèo là vị thuốc chữa trị các chứng đau lưng, nhức mỏi, mát gan, lợi tiểu…

Ghi chú: Cây kèo nèo có khả năng hấp thu nhiều kim loại nặng, không nên dùng kèo nèo ở những nơi nước đọng, ô nhiểm để làm rau hoặc làm thuốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên