Cây Đầu Lân – Couroupita Guianensis

0
583
Bộ Thạch Nam (Ericales)
Họ Lộc Vừng (Lecythidaceae)
Chi Couroupita
Loài C.Guianensis
Tên khác
Ngọc kỳ lân, Hàm rồng, Sala, Shala
Tên khoa học
Couroupita Guianensis Aubl., 1755
Quả cây đầu lân (Couroupita Guianensis) có tính kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn và có tác dụng giảm đau. Cây được sử dụng để chữa bệnh cảm lạnh và đau dạ dày. Nước uống làm từ các lá được sử dụng để chữa bệnh da, và Shamans (ở Nam Mỹ) đã được sử dụng ngay cả bộ phận của cây để điều trị bệnh sốt rét. Bên trong quả có thể khử trùng vết thương và lá non chữa đau răng.
Cây Đầu Lân – Couroupita Guianensis

Mô tả:

Đầu lân là cây gỗ lớn, thân thẳng, phân cành sớm, vỏ xốp mềm, tán rộng nhưng thưa. Lá thuôn hình bầu dục dài hay hình giáo, màu xanh nhạt bóng, cứng mép nguyên hay khía răng nhỏ, mọc chùm ở cành.

Cụm hoa chùm mập, dài (có khi đến 1m) uốn cong ra, và tập trung ngay trên thân, cành già. Hoa lớn thơm đặc sắc. Cánh đài dày ở gốc, dạng bầu dục nhọn. Cánh tràng lõm, cong nở ra tròn đều, màu đỏ vàng, gốc màu đỏ tím hay vàng; nhị nhiều sát nhau kín cả họng hoa, màu vàng. Quả hình cầu lớn, đường kính 10 – 20cm, màu đỏ nhạt, nhiều hạt (ở Việt Nam, rất hiếm có quả).

Phân bố:

Cây có nguồn gốc từ các nước Nam châu Mỹ nhiệt đới (Guian)

Cây đầu lân được trồng làm cảnh ở vườn hay trong công viên vì có dạng hoa đặc sắc, nở rộ quanh năm. Cây rất đẹp, do hoa hấp dẫn nên được gây trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam nước ta.

Tài liệu dẫn: Cây cảnh, hoa Việt Nam  – Trần Hợp – trang 379.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên